Làm gì khi cơ thể đánh mất năng lượng?!

Các bạn thương mến,

Cơ thể chúng ta là một hệ thống hoạt động cực kỳ phức tạp và thông minh. Tất cả các bộ phận, cơ quan trên cơ thể đều đóng một vai trò nhất định và liên kết với nhau một cách chặt chẽ. Khi một phần nào đó trên cơ thể bị thương, bị căng thẳng thì cơ thể sẽ nhận biết ngay tín hiệu và tìm cách bảo trì, sửa chữa cũng như cân bằng chức năng cho các phần còn lại nhằm đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường.

Nay Purna muốn chia sẻ với mọi người về việc cần và nên làm gì khi cơ thể bạn “hết pin” – tuột năng lượng. Bản thân Purna cũng đang trong giai đoạn “quá tải” cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng nhờ việc lắng nghe và thấu hiểu cơ thể, mình luôn tìm cách nhanh chóng lấy lại sự cân bằng năng lượng tích cực. Không phải tập IronMan là hoá thành người sắt vô tri vô giác hết đâu các bạn. Mình cũng biết mỏi mệt, biết căng thẳng, biết chán nản chứ!

Vậy cần làm gì khi cơ thể rơi vô trạng thái “hết pin”?!

Giảm tải áp lực

Hai tháng nay, khi cường độ tập luyện của mình ngày càng nặng dần vì ngày dự thi IronMan cận kề. Mỗi ngày bình quân mình phải tập từ 3-4 tiếng bao gồm cả yoga và ba môn phối hợp. Cơ thể chịu nhiều áp lực và căng thẳng với giáo án tập luyện gắt gao.

Những buổi chạy dài của mình
Thức từ 3g sáng chỉ để đạp xe haha

Nhờ bản thân là một hướng dẫn viên yoga có kinh nghiệm, mình dễ dàng nhận biết áp lực và tìm cách giảm tải cho cơ thể. Thường mỗi khi thấy mệt mỏi, mình sẽ tự động điều chỉnh lại giáo án cho phù hợp. Ví dụ, thay vì chạy bộ 60 phút, mình sẽ “ăn gian” giảm xuống 10 phút, chạy chậm lại hơn bình thường một tí. Như hôm nay, sau 2 tuần dạy – làm việc quá nhiều, mình chủ động xin off một buổi luyện bơi với coach và tự bơi một mình. Vẫn là 1.500m nhưng mình bơi thư giãn hơn, chậm hơn một tí, chill hơn khi không có coach bấm đồng hồ haha.

Buổi tự bơi “dưỡng sinh” của mình

Khi cơ thể lên tiếng, bạn phải biết cách lắng nghe và giảm tải áp lực nếu bạn muốn “đi đường dài “trong cả tập luyện và cuộc sống thường ngày.

Thư giãn tinh thần

Từ khi dấn thân vào con đường học tiếng Nhật, mình có cảm giác như mất hết thanh xuân haha. Ngoài lúc tập luyện, mình dành toàn bộ thời gian rãnh rỗi hiếm hoi cho việc học ngôn ngữ mới. Mỗi ngày trung bình mình dành từ 2-2.5 tiếng cho việc ôn từ vựng, luyện ngữ pháp, học nghe nói tiếng Nhật. Các bạn cũng đủ biết Nhật ngữ là một trong thứ tiếng học khó nhất hành tinh mà @@

Điểm mạnh của việc chăm chỉ học hành là mình “làm biếng” đi ra ngoài cafe, tụ tập bạn bè hay mua sắm. Mình chỉ có tập – dạy và học. Thời gian buổi tối và cuối tuần mình dành toàn bộ cho việc làm viêc mẹ và làm vợ.

Mình hay tổ chức các lớp nướng bánh cuối tuần cho con hihi.

Phương thức thư giãn tinh thần của mình là hãy làm những điều mình yêu thích nhất! Nghe nhạc, đi bộ, cắm hoa, vẽ vời, xem phim hoạt hình Nhật, nghiên cứu công thức bánh thuần chay…Mình thường dành ra 30 phút cho việc thư giãn đầu óc – thả lỏng tinh thần mỗi khi học quá nhiều. Dù ngắn ngủi nhưng tinh thần thoải mái khiến mình được sạc pin nhanh chóng, học và làm việc tốt hơn.

Hướng dẫn yoga cho mọi người là niềm vui mỗi ngày của mình.

Ăn uống lành mạnh

Thay vì ăn một chiếc bánh ngọt đầy đường hay thức ăn nhiều dầu mỡ, khi mệt bạn thử ưu tiên cho việc uống nhiều nước và ăn trái cây – rau củ quả tươi sống xem sao?! Chắc chắn cơ thể sẽ được nạp nguồn năng lượng sạch và đầy dinh dưỡng để phục hồi nhanh chóng.

Việc hạn chế thực phẩm chế biến và duy trì nguồn thực phẩm tươi sống là châm ngôn ăn uống mỗi ngày của mình. Mỗi khi gần đến kỳ phụ nữ hay mệt mỏi, mình thường tự thưởng cho bản thân những chiếc bánh “không đường” thuần chay ngon lành của bếp Lành. Đó cũng một cách hay để mình thư giãn tinh thần, mày mò công thức mới cho bếp.

“It is a marathon not a sprint”

Đây là câu châm ngôn sống yêu thích của mình. Mỗi khi làm gì hãy xác định mục đích rõ ràng, theo đuổi dài lâu, cố gắng bền bỉ. Đừng vội vàng, đừng chạy đua ngắn hạn mà hãy duy trì đều đặn mỗi ngày. Những gì bạn đang cố gắng.trong hiện tại sẽ được đền đáp xứng đáng trong tương lai. Bởi những thứ dễ đến thì sẽ dễ đi mà phải không!

Mong rằng chút chia sẻ thân tình sẽ khiến những ai đang hết pin được sạc lại năng lượng tích cực phần nào nhé! Cảm ơn các bạn đã lắng nghe mình. Mình tiếp tục cố gắng đây!

Purna.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *