Hướng dẫn các bước căn bản vào tư thế yoga Đầu đứng-Sirsasana

Sirsasana, hay còn gọi là “Đầu đứng” được xem là “King of Asanas” – Vua của các tư thế yoga. Đầu đứng nổi tiếng là tư thế đảo ngược đầu tiên mà mọi tín đồ yoga cần luyện tập trong việc đảo ngược cơ thể . Ngoài việc xây dựng lòng tự tin, đầu đứng còn giúp người tập tăng khả năng tập trung, phân bổ trọng lượng, làm mạnh các vùng cơ mà còn cải thiện hệ thống tiêu hóa.

Purna đã từng chia sẻ 4 bước cơ bản giúp các bạn hiểu rõ hơn về nền tảng của tư thế Đầu đứng như làm mạnh vùng cơ vai, tăng cường vùng bụng, làm thẳng cơ gân kheo…Bài viết này sẽ là một bước tiến tiếp theo giúp bạn đến gần hơn với động tác Đầu đứng bằng các bước đơn giản.

Bước 1

 • Hãy bắt đầu tạo nền tảng cho tư thế Đầu đứng từ tư thế Cá heo (Dolphin pose).
 • Bạn quỳ gối trên sàn, tay này nắm lấy khuỷa tay kia rồi đan các ngón tay lại với nhau.
 • Bạn cố định khoảng cách giữa hai khuỷa tay và đặt hai cẳng tay xuống sàn sao cho khuỷa tay thẳng hàng với vai.
 • Từ đây, bạn hạ đỉnh đầu (phần xa trán nhất xuống mặt thảm là đỉnh đầu) xuống phía sau các ngón tay trên thảm.
 • Bạn đi bộ hai chân về phía đầu với mông nhô lên cao hướng trần nhà đến khi cảm thấy phần lưng gáy, cổ gần như thẳng hàng thì dừng lại.

Bước 2

 • Lúc này là lúc phần hai bả vai hay bị “sụp” nhất, tức vai bị rớt xuống về phía thảm. Nếu như vậy, bạn sẽ không đủ lực để nâng thân người lên được. Thay vào đó, hãy đẩy vai ra xa khỏi lỗ tai và hướng lên trần.
 • Khi đã sẵn sàng, bạn hãy co từng gối một sát về phía bụng để làm quen với các giảm thăng bằng. Chú ý đừng nhảy nhé vì bạn sẽ không cảm nhận được cơ bụng làm việc khi nhảy cũng như không kiểm soát được việc giữ thăng bằng. Thay vào đó, hãy tập bụng và tư thế Cá heo nhiều nhất có thể để làm mạnh khu vực trung tâm của cơ thể.
 • Một khi bạn đã co được cả hai gối sát về ngực là bạn đã thành công 2/3 chặng đường rồi đó hay còn gọi là “một nửa Đầu đứng hay một nửa cây chuối”

Bước 3

 • Một khi bạn đã thành công trong việc siết bụng và đẩy vai để giữ hai gối sát về ngực thì hãy duy trì hơi thở đều và sâu nhất có thể. Hãy làm quen một thời gian với một nửa Đầu đứng trước.
 • Khi bạn có thể giữ lâu hơn một phút rồi thì nhẹ nhàng thẳng cả hai chân lên trần. Lúc này bạn bẻ nhẹ nhàng các đầu ngón chân về phía mặt như đang đi bộ trên không trung.
 • Khi muốn thoát thế, bạn chỉ cần co hai gối về phía ngực, cuộn tròn người hạ xuống vào tư thế yoga Em bé. Việc này cuộn tròn người như thế giúp bạn thoát thế nhẹ nhàng, tránh chấn thương vùng lưng.

Nếu có té khi tập Đầu đứng thì là một chuyện vô cùng bình thường nhưng hãy kiểm soát tinh thần, đừng sợ hãi và té đúng cách. Trước đây, để vào Đầu đứng, ngày nào Purna cũng té trên 10 lần, duy trì liên tục mỗi ngày 30 phút Đầu đứng trong vòng 2 tháng và đã thành công haha. Có công mài sắt có ngày nên kim. Do đó, đừng nản lòng, hãy bình tĩnh, hiểu rõ các động tác chuẩn bị, cảm nhận cơ thể mạnh lên từng ngày.

Khi bạn đã thành công với tư thế Đầu đứng, mình tin bạn sẽ ngộ rất nhiều lợi ích vàng mà thế này mang lại. Chỉ cần 3 phút Đầu đứng mỗi ngày, bạn chả cần uống tách cafe nào mà cũng tỉnh táo, tràn trề năng lượng cả ngày.

Chúc các bạn thành công

Chúc các bạn thành công

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *