Điều gì khiến bạn trở thành người giáo viên Yoga giỏi?

Yoga dần trở thành bộ môn thể thao phổ biến và ngày càng được ưa chuộng bởi tính ứng dụng cao và những lợi ích vô giá lên sức khoẻ của con người. Yoga phù hợp với mọi đối tượng, bất chấp giới tính, tuổi tác, địa vị xã hội, thu nhập…Ngoài ra, ưu điểm đáng yêu khác của Yoga là bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc thảm tập chất lương tốt là có thể tập được ngay rồi. Không phải mất quá nhiều tiền bạc đầu tư vào dụng cụ như những bộ môn khác như tennis, golf…

Có lẽ vì vậy mà số lượng người tìm đến và yêu thích Yoga ngày một nhiều hơn. Và cũng chính vì vậy mà số lượng giáo viên Yoga tăng kinh hoàng như nấm mọc sau mưa. Nhưng liệu Giáo viên Yoga là người như thế nào? Đó là tên một nghề nghiệp? Hay một ngành công nghiệp mới?

Mình không phải là “Yoga Master” mà chỉ là một người học trò Yoga, một người hướng dẫn Yoga cho người khác mà thôi. Mình không dám vỗ ngực xưng tên, khẳng định gì đúng sai ở đây cả. Mình chỉ nói lên những cảm nhận thật sự từ đáy lòng mình về nghiệp “Giáo viên Yoga” để tất cả cùng thấu hiểu.

1. Cách xuất hiện

Sau hơn 4 năm đóng vai học trò Yoga và giờ là giáo viên Yoga, mình ngộ ra một điều cách một người giáo viên Yoga xuất hiện ở lớp học thế nào rất quan trọng. Việc di chuyển từ điểm dạy này đến điểm dạy khác, kẹt xe, khói bụi, những chuyện không như ý muốn…dễ dàng khiến bạn bực bội, khó chịu, mất “hứng” dạy khi đến lớp.

Những giáo viên Yoga mình yêu thích luôn xuất hiện với một thần thái khác. Bỏ lại tất cả những gì đang xảy ra ngoài cửa lớp học, họ đem đến cho lớp một cảm giác bình an, thanh tịnh, đúng chất Yoga. Một cảm giác thật là ZEN. Ở họ toả ra một nguồn năng lượng tích cực khiến bạn ham muốn bắt đầu được học Yoga xuyên suốt 90 phút.  Đó là điều mà không phải giáo viên nào cũng làm được.

May mắn thay, mình đã học hỏi và giữ được cái thần thái ấy từ những sư phụ. Mình hiểu được chả có học viên nào lại muốn học chung với một cô giáo khó chịu, than phiền, bực trách vì những gì xô bồ ngoài kia. Học viên không đến đây để tìm kiếm điều đó. Do vậy, dù có chạy xe rất xa, dù bụng đói hay không vui thì khi bước vào lớp học, mình là chính mình, bỏ mặc tất cả mọi cảm xúc và toàn tâm toàn ý ở đây, ngay lúc này với học viên của mình.

Đúc kết: Người giáo viên Yoga có thể giúp học viên tập tốt hơn chỉ đơn giản bằng cách bước vào lớp học.

2. Sự quan sát

Một vị sư phụ đã từng bảo mình :”Một người giáo viên giỏi là một người biết quan sát“. Thật đúng vậy. Học viên luôn luôn cần được nhìn thấy. Tuỳ vào từng động tác mà mình luôn chọn góc phù hợp để quan sát tất cả học viên. Quan sát để thấy được học viên mình cần gì, cần được điều chỉnh thế nào và học viên cảm nhận cơ thể bản thân ra sao.

Ngoài ra, việc chú tâm quan sát học viên còn là cách học hữu ích nhất đối với giáo viên Yoga. Đối với mỗi cơ thể, mỗi tính cách, mỗi con người đều là một bài toán khác nhau. Với mỗi cấu trúc cơ thể khác nhau, mình đều phải có cách điều chỉnh khác nhau để học viên cảm thấy dễ dàng nhất khi thực hiện động tác Yoga. Có lẽ vậy mà việc quan sát học viên là công việc thú vị nhất đối với mình.

Đúc kết: Việc quan sát học viên không chỉ giúp học viên an tâm, tin tưởng, giúp việc có mặt ở lớp của học viên có ý nghĩa mà còn là cách phát triển kỹ thuật dạy đối với giáo viên.

3. Đạo đức nghề nghiệp

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao tôi lại thích giáo viên này hơn giáo viên khác không? Sẽ có vô vàn câu trả lời cho câu hỏi trên. Nhưng đáp án được nhiều người bình chọn nhất là người thầy/ người cô ấy có tâm. Đạo đức nghề nghiệp là điều mình được dạy kỹ càng nhất và luôn luôn khắc sâu trong lòng.

Học viên tìm đến bạn để cảm thấy tốt đẹp hơn, chứ không đơn giản chỉ là việc tập các tư thế Yoga. Vì vậy, nếu đã là người giáo viên thì mỗi người nên tạo cho mình một tác phong đạo đức nghề nghiệp chuẩn mực. Hãy nhân hậu, hãy tử tế, hãy yêu nghề, hãy hết mình với học viên. Hãy khiến học viên cảm thấy họ là một phần của lớp học, được quan tâm, được chia sẻ và giúp đỡ.

Đúc kết: Sự hiện diện của học viên là một món quà. Vì vậy, hãy trân trọng!

4. Tinh thần

Cách bạn tạo tinh thần cho lớp học rất quan trọng. Không khí lớp nặng nề, trầm uất, năng lượng thấp sẽ khiến học viên nhàm chán, không có tinh thần để tập luyện. Một buổi học Yoga cần nghiêm túc nhưng vẫn nhẹ nhàng và vui vẻ.

Mình chỉ xem bản thân là một người bạn, một người hướng dẫn, giúp đỡ người khác cảm nhận Yoga mà thôi. Việc tạo một không gian tập luyện gần gũi sẽ khiến học viên có thêm năng lượng tích cực, hứng thú và tập Yoga tốt hơn.

Đúc kết: Đừng bao giờ đánh giá thấp việc tạo tinh thần tích cực cho lớp học

5. Nội dung

Nội dung lớp học hay còn nói dễ hiểu là giáo án là yếu tố không kém quan trọng. Bạn phải biết hôm nay bạn quyết định truyền tải điều gì cho học viên. Bạn muốn học viên luyện khoẻ hay luyện dẻo. Bạn muốn học viên chú trọng phát triển phần nào trên cơ thể. Đó là những gì bạn sẽ gửi gắm vào nội dung buổi học.

Nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng đây là điều hiện nay mình đang học hỏi. Để có một giáo án tốt, mình cần trau dồi kinh nghiệm nhiều nhiều hơn nữa. Mình phải tiếp xúc với đa dạng học viên hơn nữa để hiểu được thật sự họ cần gì.

Khi dạy, mình luôn cố gắng hướng dẫn bằng lời nói trước tiên. Nếu học viên không làm được, mình mới tiến lại gần và chạm vào cơ thể họ mà điều chỉnh. Việc này giúp học viên cảm thấy được tôn trọng và quan trọng hơn là tự cảm nhận cơ thể mình rõ ràng hơn. Sau khi quan sát, ghi nhận những khó khăn của học viên, mình sẽ dần điều chỉnh để nội dung buổi học sau phù hợp hơn.

Đúc kết: Luôn ghi nhớ rằng bạn biết nhiều hơn những gì bạn có thể làm. Hãy tự tin, hãy học hỏi để toả sáng và dạy tốt hơn.

Theo mình, đây là 5 yếu tố quan trọng tạo nên một người giáo viên Yoga giỏi. Mình muốn chia sẻ 5 điều này với tất cả các bạn học viên và cả giáo viên. Các bạn học viên sẽ có ánh nhìn thấu đáo hơn khi chọn lựa giáo viên phù hợp với mình. Và người giáo viên Yoga cũng sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc truyền đạt của mình.

Mình luôn tự nhủ với bản thân rằng: Dạy Yoga không chỉ vì tiền. Yoga không phải là công cụ tăng thu nhập hay một ngành công nghiệp mới nổi mà là tất cả, là chính con người của bạn. Nếu đã tìm ra việc mình yêu thích thì hãy sống bằng đam mê, bằng cái tâm trong bất cứ ngành nghề nào.

Nếu các bạn muốn thử trải nghiệm một buổi học Sivananda Yoga cổ truyền với Purna như thế nào thì có thể đăng ký học thử ngay tại bài viết bên dưới. Buổi học thử đầu tiên hoàn toàn miễn phí 😉

Khai giảng lớp yoga cổ truyền căn bản mới vào tháng 08/2017

Purna,

Thân.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *