Chia sẻ công thức sữa hạnh nhân thơm ngon dễ làm
Hi there,
Chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò rất quan trọng với sức khoẻ con người. Dù chúng ta có tập thể dục nhiều đến mức nào mà ăn uống không đa dạng thực phẩm, không cung cấp đủ chất hay dung nạp những thức ăn độc hại thì cơ thể không thể nào có thể khoẻ mạnh trọ vẹn cũng như phát huy được lợi ích của việc tập luyện được.
Purna là một người rất rất thích nghiên cứu các công thức món ăn thức uống bổ dưỡng, lành mạnh, tốt cho sức khoẻ. Đó cũng là một lí do chuyên mục “Ăn chay” ra đời. Mình duy trì chế độ ăn uống yoga đã được hai năm hơn và thật sự yêu thích nguồn thực phẩm tự nhiên, lành mạnh dung nạp vào cơ thể mỗi ngày. Đặc biệt từ lúc BẾP LÀNH trình làng, mình càng có động lực nghiên cứu sâu hơn về dinh dưỡng cũng như cách chế biến các món ngon thực dưỡng.
Bài viết ngày hôm nay Purna muốn chia sẻ đến các bạn công thức nấu món sữa hạnh nhân thơm ngon – đơn giản – dễ làm. Sữa hạnh nhân là một trong những sữa hạt có giá trị dinh dưỡng cao, calo và chất béo lại ít, hỗ trợ giảm cân, tốt cho thị lực, giúp xương chắc khỏe…
Hạnh nhân có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như hạt óc chó, ca cao, dừa, hạt điều… nhưng Purna chỉ muốn hướng dẫn các bạn công thức tối giản nhất để giữ được vị thuần tự nhiên của sữa hạnh nhân.
Nguyên liệu
- 100gr hạnh nhân tươi dạng sấy (Nếu các bạn dùng dạng rang rồi, sữa hạnh nhân không có nhiều chất dinh dưỡng bằng làm bằng hạnh nhân tươi)
- 1 lít nước lọc
- 2-3 quả chà là tươi
- 1-2 viên muối hột
- Túi lọc
- Máy xay
Hướng dẫn
- Hạnh Nhân ngâm với nước sạch trong vòng 8 tiếng. Tốt nhất bạn nên để hạnh nhân để ngâm qua đêm. Việc ngâm hạnh nhân nói riêng, hạt nói chung trước khi chế biến giúp hạt thải bớt chất ức chế enzyme có trong hạt, giúp việc tiêu hoá tốt và hiệu quả hơn. Cách 3 tiếng bạn có thể thay nước một lần
- Rửa sạch hạnh nhân và để hạnh nhân ráo nước một chút trước khi xay.
- Cho hạnh nhân, chà là và muối hột vào cối máy xay cùng với nước. Bạn có thể gia giảm lượng nước tuỳ theo mức độ đặc/lỏng bạn muốn mình. Chà là là chất tạo ngọt tự nhiên lại có giá trị dinh dưỡng cao. Một ít muối hột sẽ khiến vị ngọt của sữa đầm xuống và đậm đà hơn.
- Chuẩn bị túi lọc để lọc bã khỏi sữa. Khi lọc bạn nên kết hợp với rây kim loại và bóp chặt tay để có lượng sữa nhiều nhất. Nếu như bạn có máy xay khoẻ công suất cao, hạnh nhân được xay nát sẽ ít bã hơn.
Chỉ qua vài bước đơn giản là chúng ta đã có ly sữa hạnh nhân ngon lành rồi. Sữa hạnh nhân rất dễ uống, không cần cho đường tinh luyện đâu nhé.
Chú ý
Sữa hạnh nhân để trong lọ thuỷ tinh sạch đóng nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày. Sữa uống ngon nhất vẫn là khi mới làm xong, để lâu sẽ dễ bị chua và có hiện tượng tách nước.
Chúc các bạn thành công nhé 😉