Những giá trị cốt lõi trong năm năm hướng dẫn yoga của Purna

Mọi người thương mến,

Tính đến thời điểm hiện tại, Purna đã may mắn trải qua hơn năm năm với vai trò làm người lan toả tinh thần yoga đến cộng đồng. Nhớ lại những bước đi đầu tiên trên con đường sự nghiệp từ năm 2019, những bỡ ngỡ vụng về khi soạn giáo án, những căng thẳng ngại ngùng khi đứng trước đám đông, mới đó mà đã năm năm đầy những thăng trầm cũng như những bài học và tình yêu thương mà mình đã tích luỹ được trên chặng đường đã qua.

Tuy nhiên, mình vẫn đang giữ vững được những giá trị cốt lõi mà mình đã lựa chọn, trân trọng, theo đuổi, và nhất quán trong suốt hơn 5 năm làm nghề “cầm thảm”. Khi chia sẻ bài viết này, mình có đôi chút “tự hào” về bản thân vì lan toả được tinh thần yoga tích cực, nhưng không tự mãn, từ bỏ việc học hỏi và nâng cao chất lượng cuộc sống yoga đang theo đuổi.

Nào cùng Purna nhìn lại từ những ngày đầu tiên sau khi tốt nghiệp khoá 200hr TTC đến thời điểm hiện tại của một Purna trưởng thành để tìm hiểu xem những giá trị cốt lõi đó là gì nhé.

Nghiêm túc

Mình đề cao sự nghiêm túc tập trung trong lớp học. Với cá tính, nhận thức và lối sống khác nhau, mỗi người hướng dẫn viên sẽ tự chọn cho mình một phong cách riêng khi đứng lớp. Bản thân mình thì mỗi khi bước vào lớp luôn tự nhắc nhở bản thân bỏ đi hết những bộn bề từ cuộc sống gia đình hay âu lo cho công việc cá nhân. Mình bước vào thảm hướng dẫn mọi người với một sự nghiêm túc, một sự tập trung cao độ, ý thức hoàn toàn cho hiện tại.

Và mình cũng mong muốn các bạn học viên cũng như vậy: bật điện thoại chế độ im lặng, tránh nhận cuộc gọi hay nhắn tin khi tham gia lớp học; có mặt đúng giờ để tập trọn vẹn bài thở cũng như khởi động kỹ lúc đầu giờ; lắng nghe cơ thể và hoàn toàn tập trung vào hơi thở; thả lỏng sâu vào cuối giờ… Do đó, mình không có thói quen đùa giỡn, phiếm chuyện, hay gây xao lãng học viên trong khi đứng lớp. Thường mình sẽ nhỏ to tâm sự một chút khi mọi người đang ngồi nghỉ mệt giữa giờ nếu cần mà thôi. Còn sau giờ học, mình cực kỳ thoải mái mở lòng trò chuyện cùng mọi người.

Đây là phong cách sống của mình từ thời nhỏ xíu xách cặp đến trường cho đến khi trưởng thành đi làm và đi dạy! Nghiêm túc và kỷ luật.

Năng lượng

Mình rất hâm mộ các bạn giáo viên ngày dạy được 7-8 lớp thậm chí 10 lớp. Mình không dám phán xét ai vì không biết các bạn hướng dẫn thế nào. Với bản thân mình, 5 lớp một ngày là rất rất nhiều rồi. Mỗi lúc đứng lớp mình luôn cố gắng cháy hết mình, truyền hết nguồn năng lượng tích cực và tinh thần yoga trọn vẹn nhất đến các bạn học viên dù là lớp đầu tiên hay lớp cuối cùng. Do đó mà sau khi kết thúc một ngày đi dạy, mình chỉ muốn đi ngủ một giấc thật sâu để hồi phục lại năng lượng, chuẩn bị tinh thần cho ngày mai làm tốt hơn nữa.

Điểm hay mà mọi người thường quý mến và nhận xét Purna là duy trì được nguồn năng lượng tích cực, đồng nhất dù một người hay 30 người học đều nhiệt tình như nhau. Thường số lượng học viên ít hay nhiều sẽ ảnh hưởng phần nào đó đến tinh thần người hướng dẫn. Với mình, mình không quan trọng số lượng mà chỉ đề cao chất lượng. Dù chỉ một người đã bỏ công đến lớp cùng mình, Purna nhất định phải khiến bạn đó cảm thấy thời gian bỏ ra tại lớp với mình thật xứng đáng.

Quan tâm

Mình không xem học viên là khách hàng mà là bạn bè. Mình thường được nhận xét là cô giáo nhắc nhở đi tập nhiều nhất trong lịch sử họ từng gặp. Mỗi khi một ai đó vắng lớp là mình sẽ để ý, quan tâm và hỏi thăm ngay lập tức. Ngoại trừ việc tôn trọng lí do cá nhân, nếu bạn học viên đó có bất cứ vấn đề gì về cơ thể, thắc mắc về động tác hay hơi thở, mình sẽ hỗ trợ ngay hết lòng. Thậm chí mình còn sẵn sàng chia sẻ những mẹo hay tập luyện, những công thức món ăn thuần chay ngon hay sẵn lòng ngồi lắng nghe các bạn tâm sự chuyện đời sau giờ tập.

Bởi mình muốn các bạn cảm thấy sự hi sinh thời gian, đầu tư tiền bạc, công sức tập luyện sẽ được bù đắp xứng đáng khi tập cùng mình. Một tinh thần yoga tích cực đánh bại những tiêu cực của cuộc sống bộn bề hằng ngày.

Theo dõi

Mình thường nói với các bạn học viên là mình không xem đây là buổi tập yoga mà một hành trình yoga dài lâu. Thường mình sẽ theo sát tiến độ từng người, luôn ghi nhớ những hạn chế của mỗi bạn để điều chỉnh cho phù hợp và cả hỗ trợ phát huy lợi thế của mọi người.

Do đó, khi một bạn học viên có những bước tiến mới là sẽ được mình nhận biết ngay. Cả mình và bạn đều rất vui khi thể lực khoẻ hơn, tinh thần phấn chấn hơn, thói quen lành mạnh hơn. Mình và bạn cùng nhau học hỏi chia sẻ để sống tốt hơn, khoẻ hơn mỗi ngày.

Chân thành

Sự chân thành luôn là yếu tố cốt lõi trong trái tim của Purna. Mình đối xử hết lòng, hướng dẫn hết tâm, nhiệt huyết hết mình cùng các bạn học viên trên lớp và cả trong đời sống thường nhật. Cho đi là nhận lại, chân thành cho đi thì sẽ nhận lại được yêu thương không ít thì nhiều.

Đó là những giá trị cốt lõi luôn đồng hành với Purna trong suốt hơn năm năm qua. Mình sẽ cố gắng duy trì những giá trị tốt đẹp này đồng thời không ngừng học hỏi, nâng cao chất lượng đời sống yoga và công cuộc “hướng dẫn”.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe mình nhe.

Purna.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *