Mantra ngày thứ hai 15/1/2018: Làm hết tâm và không mong đợi

Đây là bài viết đầu tiên trong chuỗi chủ đề mới: Mantra hay mỗi ngày cho các bạn độc giả của Purna. Mantra là những từ ngữ, âm thanh, câu đơn giản lặp đi lặp lại nhiều lần để trợ giúp cho sự tập trung của con người, cũng được xem là câu thần chú khi chúng ta thiền định, tu tập.

Tuy nhiên, mantra mà mình muốn nói ở đây không mang ý nghĩa tâm linh như tiếng niệm Om thiêng liêng hay âm thanh bình yên Shanti mà chỉ là một câu thần chú cá nhân, một lời nhắc nhở mình chọn mỗi ngày.

Ngày thứ hai đầu tuần mình chọn câu thần chú “Làm hết tâm và không mong đợi kết quả”.

Câu thần chú kì diệu này đã được chứng thực bởi cuộc đời mình. Từ khi trở thành giáo viên dạy yoga, mình luôn nhắc nhở bản thân cứ dạy hết lòng, đối xử hết tâm với tất cả học viên thì dù kết quả thế nào, lớp đông hay vắng, ai thương hay ghét đều không quan trọng. Bởi mình đã cố gắng làm hết tâm, đúng theo đạo đức và lương tâm nghề nghiệp của người giáo viên.

Không chỉ yoga mà bất cứ ngành nghề hay công việc nào cũng cần hai chữ “Có tâm”. Khi bạn đã cố gắng hết sức làm một việc gì đó mà kết quả không như mong đợi thì cũng đừng quá đau buồn hay cầu mong. Cầu mong đôi khi cũng là một điều tốt nhưng đừng để nó ảnh hưởng đến hành động của bạn quá nhiều.

Không quá mong đợi sẽ không quá tổn thương và thất vọng. Thêm vào đó, bạn sẽ tăng cơ hội để bất ngờ, hạnh phúc và háo hứng hơn khi kết quả tốt đẹp đến. Nếu kết quả xấu thì cũng không sao cả! Khi cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra. Thất bại sẽ cho bạn bài học và sự trải nghiệm để lần sau bạn làm tốt hơn.

Chỉ cần bạn làm hết tâm, dốc hết sức, sống hết mình thì không có gì phải hối tiếc.

Mình chọn chủ đề “Sự mong đời” cho những ngày đầu năm mới bởi mình biết không ít các bạn đang đau đầu lên kế hoạch hành động cho năm mới. Nếu bạn đã có những ý định rõ ràng từ trước thì một danh sách, một bản dự án chi tiết sẽ vạch ra kết quả mong đợi rạch ròi hơn. Còn nếu bạn chưa biết mình muốn gì và cần gì, sao không thử bắt đầu một năm mới không kế hoạch, không mong đợi, không cầu mong bất cứ điều gì.

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn, vui vẻ hơn và trọn vẹn hơn khi chúng ta nói ít, nhận ít, cầu mong ít nhưng làm nhiều và cho đi nhiều hơn.

Thân

Purna

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *