Mantra ngày chủ nhật 08/04/2018: Luôn luôn giữ “Beginner’s mind” khi tập yoga

Hi there,

Sáng chủ nhật hôm nay trời thật trong và đẹp. Có phải đó là một tín hiệu tốt đón chào lớp học yoga đầu tiên khai giảng vào thứ hai tuần sau ngày 09/04 tại Purna Yoga Studio của mình không? Tâm trạng của mình lúc này không khác gì một đứa trẻ nhỏ háo hức trong ngày đầu tiên đi học. Và mình đã sẵn sàng chào đón các bạn đến với không gian yoga nhỏ của mình.

Mantra ngày hôm nay mình muốn gửi gắm đến các bạn là “Hãy luôn luôn giữ tâm trí của người mới bắt đầu khi tập yoga”.

Người mới bắt đầu tập yoga hay mới tiếp xúc với bất cứ điều gì mới thì tâm trí luôn cảm thấy mới mẻ, rộng mở tiếp nhận, háo hức tìm kiếm, tò mò đối với những điều mới như các tư thế, cách chuyển động, hơi thở, những triết lý trong yoga.

Chúng ta háo hức để khám phá cơ thể, cảm nhận những thay đổi ở bên trong và bên ngoài cơ thể và tâm trí lúc nàt rất rõ rệt.

Đối với người đã tập yoga lâu, hay ngay cả giáo viên yoga thì việc giữ ‘tâm trí của người mới bắt đầu” là rất cần thiết . Ví dụ: trong lớp học, mình rất hay yêu cầu các bạn học viên hãy vào thế chó úp mặt (downward facing dog) như lần đầu tiên mình làm. Và điều này cũng hề dễ thực hiện.

Bởi một khi đã quá thân quen với điều gì, chúng ta thường hành động theo thói quen, theo quán tính hay không cần để ý đến tư thế thân thuộc nữa, bỏ qua việc cảm nhận cơ thể trong tư thế đó.

Lãng quên việc luyện tập với “Tâm trí của người mới” cũng giống như quên đi cách mà bạn làm mọi việc lần đầu tiên, làm mà không phán xét, chỉ có mong muốn được học hỏi.

Không chỉ yoga mà còn đối với nhiều điều khác trong cuộc sống, đôi khi có những điều tưởng như mình quá đỗi quen thuộc rồi, có thể xử lý được tốt, làm tốt nhưng lại không làm được vì trái tim đang bị đè nặng, tâm trí đang mù mờ, cảm nhận mơ hồ, không làm được điều mình nghĩ là mình có thể nữa.

Vì vậy, vừa là một người giáo viên vừa là một người thực hành yoga, mình luôn nhắc nhở mọi người: hãy trở lại “Beginner’s mind” – Học hỏi, tiếp nhận, giải quyết vấn đề với trái tim rộng mở 

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ 😉

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *